Microbit kết nối với smartphone

Microbit kết nối smartphone

Ở bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về micro:bit kết nối với smartphone, từ đó có thể dễ dàng lập trình với micro:bit thông qua điện thoại để tạo những ứng dụng thú vị mà không cần sử dụng máy tính.

Chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Tải ứng dụng micro:bit về điện thoại

  • Ở các hệ điều hành của điện thoại như IOS (cho điện thoại IPad, Iphone), Android (cho điện thoại SamSung, LG, Sony, …) đều có ứng dụng Micro:bit. Bài hướng dẫn này sử dụng điện thoại dùng hệ điều hành Android, với IOS thì cách làm vẫn tương tự.
  • Trên điện thoại Android, vào Google Play (với Iphone là App store), chạm và thanh tìm kiếm và gõ microbit. Chọn ứng dụng micro:bit của SamSung và nhấn vào cài đặt.

Bước 2: Thực hiện ghép đôi (pairing) giữa điện thoại và board Micro:bit

  • Trên ứng dụng mirco:bit vừa tải về, nhấn vaò Connect, chọn PAIR A NEW MICROBIT để thực hiện ghép đôi (pairing) giữa điện thoại và Micro:bit
  • Để Micro:bit vào chế độ pairing, nhấn giữ đồng thời 2 button A và B, sau đó nhấn thêm nút RESET, tiếp đến nhả nút RESET (vẫn nhấn giữ A và B) cho đến khi trên microbit xuất hiện dòng chữ pairing mode! sau đó có thể nhả 2 nút A và B.

Bước 3: Nhập mã code từ micro:bit và hoàn thành pairing

  • Trên board Micro:bit sẽ xuất hiện 1 mã hiện thị trên LED, nhập mã hiển thị này vào ứng dụng micro:bit trên điện thoại.
  • Bước cuối cùng, để ghép đôi giữa 2 thiết bị, điện thoại sẽ hiện thông báo yêu cầu nhập mã PIN, lúc này board Micro:bit sẽ hiện biểu tượng mũi tên nhấp nháy chỉ vào button A. Nhấn button A, trên board Micro:bit sẽ hiện ra 1 mã 6 số, nhập mã này vào điện thoại. Trên ứng dụng micro:bit sẽ hiện you have successfully paired with micro:bit, đồng thời trên board Micro:bit sẽ hiện dấu tích trên LED báo hiệu quá trình ghép đôi thành công. Nhấn RESET để hoàn tất quá trình.

Bước 4: Viết và nạp chương trình.

  • Để viết 1 chương trình, từ giao diện chính, chọn Create Code để đi đến trang microbit.org/code, kéo xuống và chọn Let's code. chúng ta sẽ kéo thả các khối để tạo chương trình để tạo 1 chương trình đơn giản, sau đó nhấn vào biểu tượng download để tải chương trình về máy.
  • Quay trở lại giao diện chính của ứng dụng, nhấn chọn Flash. Chọn chương trình vừa viết và nhấn vào flash để nạp chương trình. Chúng ta cũng có thể chọn các chương trình mẫu có sẵn ví dụ như selfie remote control.
  • Thông báo Flashing succesfull báo hiệu quá trình nạp hoàn thành, nhấn vào OK. Ở thông báo Reconnect? tiếp theo trên ứng dụng, nhấn OK nếu muốn kết nối lại với board Microbit để viết và nạp các chương trình khác, nhấn Cancel nếu không muốn kết nối lại.

Kết quả

  • Trên board Micro:bit sẽ hiện các symbol của chương trình chúng ta đã viết bằng điện thoại. Chúng ta sẽ cùng xem clip hướng dẫn và cùng thực hiện nhé.